Tầm quan trọng của các thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện nay

Hỏa hoạn đem lại rất nhiều thiệt hại về người và của cũng như mất mát nó để lại là rất lớn. Do đó hỏa hoạn là điều không ai mong muốn xảy ra, tuy nhiên cũng không ai có khả năng dự đoán trước được nó. Chính vì vậy mà một loại các thiết bị, hệ thống PCCC đã ra đời nhằm hạn chế những rủi ro mà hỏa hoạn mang lại. Đây là những thiết bị có vai trò rất quan trọng trong phòng chữa hỏa hoạn mà mỗi hộ gia đình, đặc biệt là các tòa cao ốc, doanh nghiệp, nhà xưởng, công trình – những nơi có nhiều thiết bị dễ cháy nổ nên có.

Hệ thống các thiết bị phòng và chữa cháy bao gồm nhiều loại, cụ thể: Thiết bị chữa cháy và chữa cháy tự động, thiết bị báo cháy và báo cháy sớm,… Trong đó, công nghệ sản xuất hệ thống phòng chữa cháy hiện nay tập trung vào việc báo cháy sớm để con người có thể nhận biết được hỏa hoạn khi nó chưa gây được nhiều tổn thất lớn bằng cách phát ra tiếng kêu khi thấy lửa và dập tắt nó kịp thời.

Dưới đây là một số thiết bị phòng chữa cháy cơ bản:

Bình cứu hỏa

Có ba loại bình cứu hỏa chính trên thị trường hiện nay, đó là bình cứu hỏa bọt, bình cứu hỏa bột và bình cứu hỏa khí. Trong đó, bình cứu hỏa khí được sử dụng rộng rãi nhất trong nhiều trường hợp. Đây là thiết bị chữa cháy hiệu quả trong môi trường kín nhưng lại có nhược điểm là khi chữa cháy sẽ tạo ra CO2 – một chất độc hại đối với sức khỏe con người. Bình khí này cũng chỉ chữa cháy, dâp lửa được chất rắn, thiết bị điện hoặc đám cháy chất lỏng. Cơ chế hoạt động của bình cứu hỏa khí là làm loãng nồng độ oxy có trong không khí và hạ nhiệt vật liệu cháy, từ đó dập tắt hỏa hoạn.

Quả nổ chữa cháy tự động

Ưu điểm của các loại bình chữa cháy thì ai ai cũng biết. Tuy nhiên để chữa cháy thành công với bình chữa cháy thì sự tác động của con người vào thiết bị là điều cần phải có. Vậy những trường hợp chủ nhà đi vắng, ai sẽ là người dập lửa? Đây là lý do những quả nổ chữa cháy tự động ra đời.

Những quả nổ này được hoạt động tự nhiên với hệ thống dây bắt lửa được treo ở những khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn như cầu dao, ổ điện, bình chứa xăng, bình gas,… Hệ thống dây lửa này sẽ nhanh chóng phát hiện những ngọn lửa hoặc khói từ lửa khi có cháy nổ xảy ra, rồi kích hoạt nổ ngay để phun ra khí bọt foam – một chất khí chữa cháy tốt.

Trên đây là hai thiết bị phòng chữa cháy phổ biết nhất được nhiều những gia đình hay các công trình,… tin dùng để hạn chế những thiệt hại không đáng có của người và tài sản. Mong những thông tin này có thể giúp ích cho các bạn trong công cuộc đẩy lùi hỏa hoạn.